Gỗ công nghiệp Plywood là gì?

gỗ công nghiệp plywood hay còn gọi là gỗ dán

Ngoài việc sử dụng các loại gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp hiện này thì gỗ công nghiệp Plywood cũng được ứng dụng sử dụng rộng rãi trong nội thất. Vậy gỗ Plywood là gì? gỗ náy có những ưu điểm và nhược điểm gì? Ứng dụng sử dụng gỗ này như thế nào trong sản xuất nội thất.

1. Gỗ công nghiệp Plywood là gì?

gỗ plywood hay còn được gọi là gỗ dán đây là dòng gỗ công nghiệp được sản xuất bằng việc dán, ép nén chặt các tấm gỗ tựu nhiên được xẻ mỏng với nhau với keo và áp suất cao. Các tấm gỗ mỏng được ép dán vuông góc với nhau, trên bề mặt được phủ một lớp gỗ veneer mỏng. Đây là loại gỗ được dùng trong sản xuất nội thất cao cấp.

gỗ công nghiệp plywood hay còn gọi là gỗ dán
gỗ công nghiệp plywood hay còn gọi là gỗ dán

2. Lịch sử hình thành và phát triển của gỗ dán plywood

Ván gỗ dán được coi là loại gỗ công nghiệp đầu tiên được phát minh. Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy dấu vết xuất hiện đầu tiên của gỗ dán trong các lăng mộ của Pharaon tại Ai Cập vào khoảng 3500 năm trước Công Nguyên. Khoảng một ngàn năm trước, người Trung Hoa đã biết bào mỏng gỗ và dán chúng lại với nhau để ứng dụng trong nội thất. Người Anh và người Pháp xưa kia cũng được ghi nhận rằng cơ bản đã ứng dụng dạng gỗ dán vào thế kỷ 17 và thế kỷ 18.

Vào năm 1797, Samuel Bentham – một kỹ sư máy và kỹ sư đóng tàu nổi tiếng người Anh đã đăng ký bản quyền sáng chế đối với một số loại máy lạng mỏng gỗ. Trong đăng ký sáng chế của mình, ông đã mô tả một khái niệm về việc dán các lớp gỗ lạng mỏng lại với nhau để tạo thành một tấm gỗ dày hơn – đây được coi là sự mô tả đầu tiên về khái niệm gỗ dán chúng ta sử dụng ngày nay.

Khoảng 50 năm sau, Immanuel Nobel – cha đẻ của nhà khoa học nổi tiếng Alfred Nobelđã nhận ra rằng, khi liên kết các lớp gỗ tự nhiên mỏng lại với nhau, sẽ tạo thành một tấm vật liệu với độ bền đáng kinh ngạc.

Vào năm 1905, tấm ván dán đầu tiên được triển lãm tại Hội chợ Lewis & Clark ở Phần Lan.

Vào năm 1928, các tấm ván dán với kích thước tiêu chuẩn 4 feet x 8 feet (1,2m x 2,4m) đầu tiên được giới thiệu tại Mỹ là một loại vật liệu xây dựng.

Cấu tạo gỗ plywood
Cấu tạo gỗ plywood

3. Thành phần cấu tạo của ván dán

Cấu tạo của ván dán (ván Plywood) được chia làm ba thành phần:

  • Phần ruột (hay lõi): gồm nhiều lớp gỗ lạng mỏng có độ dày khoảng 1mm.
  • Phần bề mặt: là lớp gỗ tự nhiên.
  • Phần keo: các loại keo thường được sử dụng cho ván dán là keo Urea Formaldehyde (UF) và keo Phenol Formaldehyde (PF).

Nguyên liệu để sản xuất ván dán thường là các loại gỗ như thông, bạch dương, trám, keo, bạch đàn, vân vân.

4. Tính chất vật lý và đặc điểm chung

Tỷ trọng trung bình của ván dán là 600 – 700 kg/m3.

Khổ gỗ dán thông dụng: 1220 x 2440 mm; 1160 x 2440 mm; 1000 x 2000 mm.

Độ dày ván dán thông dụng: 3, 4, 5, 6, 8, 10, 12, 15, 18, 20, 25 (mm).

Các lớp của một tấm ván dán luôn luôn là số lẻ (3, 5, 7, 9…) để cho tấm ván có một lớp lõi ở giữa, nhằm tạo ra hướng vân giống nhau ở hai lớp phía ngoài lớp lõi. Từ đó, các lớp gỗ này kiềm chế lẫn nhau không bị cong vênh hoặc nứt gãy. Kết quả là các lớp mỏng ở hai phía lớp lõi bị lớp lõi giữ chặt không thể tự do giãn nở. Chính vì cách sắp xếp các lớp gỗ như vậy mà ván dán không bị cong vênh và co ngót trong điều kiện thông thường.

5. Quy trình sản xuất gỗ dán (gỗ Plywood)

Các lớp gỗ vân ngang và vân dọc được sắp xếp đan xen nhau và được ép dưới nhiệt độ, áp suất cao cùng với sự tham gia của các chất kết dính.
Quy trình sản xuất ván dán:
B1. Các khúc gỗ tròn được cắt theo kích cỡ quy định và được bóc vỏ nhằm đảm bảo tính đồng đều và độ mịn của các lớp gỗ lạng.
B2. Khúc gỗ tiếp tục được bóc ra thành những lớp gỗ mỏng bằng loại máy bóc chuyên dụng.
B3. Các lớp gỗ lạng mỏng này được cắt nhỏ thành kích thước 8 feet x 2 feet đối với cả tấm và 4 feet x 2 feet đối với lớp lõi. Sau đó, chúng được đưa tới một loại máy chuyên dụng nhằm cải thiện khả năng đàn hồi.
B4. Các lớp gỗ lạng sau đó sẽ chuyển qua một hệ thống sấy được kiểm soát nhiệt độ để sấy khô.
B5. Tiếp theo, chúng được bảo quản trong vòng 24 tiếng để giữ lại độ ẩm từ 6 đến 8%.
B6. Các lớp gỗ ghép này sau đó được chuyển tới dây chuyền lắp ráp và dây chuyền phun keo dán gỗ.
B7. Để keo được thẩm thấu tốt hơn và tấm ván cứng hơn, các lớp gỗ ghép này được ép sơ bộ dưới một mức áp suất cố định trong một khoảng thời gian nhất định.
B8. Các chồng ván ép sơ bộ này sau đó được đưa tới dây chuyền ép nóng và ép dưới nhiệt độ và áp suất được kiểm soát.
B9. Công đoạn tiếp theo là cắt thô. Các tấm ván được cắt thành hình chữ nhật.
B10. Sau khi cắt thô, các tấm ván được xử lý bằng máy chà để đạt được bề mặt hoàn thiện mịn và đồng đều.
B11. Bước tiếp theo, các tấm ván được đưa đến dây chuyền phun keo để dán lớp bề mặt lên trên.
B12. Để đạt được độ cứng tối ưu, ván tiếp tục được ép thêm 4 lần nữa. Trước tiên là ép sơ bộ dưới áp suất được kiểm soát.
B13. Sau đó, ván được ép bằng dây chuyền ép nóng có trang bị hệ thống nén đàn hồi dưới nhiệt độ được kiểm soát nhằm giữ được độ ẩm thích hợp và đảm bảo độ phẳng của bề mặt ván.
B14. Ván tiếp tục được đưa tới công đoạn cắt cuối cùng. để đạt được chất lượng tốt nhất thì ván được chuyển qua máy chà để kiểm tra chất lượng lần cuối.

6. Ưu và nhược điểm của gỗ ván ép Plywood

Ưu điểm của Plywood

Độ cứng và độ bền khá cao

Trải qua quá trình phun keo và ép nhiệt nhiều lần, gỗ ván ép được các chuyên gia cho rằng sở hữu độ cứng cũng như độ bền tương đối cao. Đặc biệt với các công nghệ sản xuất hiện đại, gỗ Plywood được kiểm tra và đánh giá độ bền, độ đàn hồi qua từng bước, từng công đoạn sản xuất rất tỉ mỉ.

Khả năng chống nước cao hơn gỗ MDF

Gỗ MDF là một trong những sản phẩm gỗ công nghiệp có khả năng chống ẩm khá tốt, nhưng Plywood lại nhỉnh hơn về khả năng chống lại sự xâm nhập của nước. Đặc biệt khi thả xuống nước, gỗ ván ép cũng không dễ bị phồng như gỗ công nghiệp MDF.

Điều này có ý nghĩa như thế nào đối với nội thất gia đình: Nếu như đối với các sản phẩm nội thất từ gỗ MDF, bạn luôn được các chuyên gia khuyên rằng nên tránh để gỗ tiếp xúc với nước hoặc để ở các môi trường ẩm thấp dễ khiến tuổi đời của gỗ giảm sút thì đối với gỗ ván ép bạn không cần quá lo lắng về vấn đề trên.

Chống chịu mối mọt tốt hơn

Gỗ đã trải qua quá trình xử lý công nghiệp, kết hợp với các thành phần keo dán gỗ trong quá trình ép dán gỗ thì sử dụng gỗ dán cũng có khả năng chống mối mọt tốt hơn các loại gỗ tự nhiên thông thường.

Giá thành rẻ hơn gỗ tự nhiên

Do đây là loại gỗ công nghiệp được chế biến từ nguồn nguyên liệu là các cây gỗ rừng cũng như cây trồng rừng nên giá thành rẻ hơn nhiều so với các loại gỗ tự nhiên.

An toàn và thân thiện với người sử dụng

Sử dụng từ cây gỗ rừng kết hợp với các loại kéo dán an toàn hơn so với các loại gỗ công nghiệp MDF, MFC sử dụng kéo dán chứa fomandehyt

Thời gian chà nhám và phủ sơn PU nhanh hơn

Bền mặt gỗ Plywood khá nhẵn mịn, đặc biệt gỗ trải qua các giai đoạn sản xuất giúp sở hữu bề mặt mịn ưng ý để dễ dàng thực hiện các công đoạn trang trí như chà nhám hay phủ sơn Pu lên trên.

Ngoài ra, gỗ còn có khả năng bám vít và bám dính tốt, đồng thời giá thành của gỗ ván ép hợp lý hơn rất nhiều so với các loại gỗ tự nhiên quý hiếm, cũng như vẻ đẹp thanh thoát dễ dàng phù hợp với các không gian nội thất hiện đại nên rất được ưa chuộng hiện nay, đặc biệt đối với các gia đình trẻ.

Nhược điểm của Plywood

Giá thành rẻ nhưng cao hơn gỗ MDF, MFC

Một điều dễ hiểu khi gỗ ván ép Plywood có giá thành cao hơn so với gỗ MDF hay gỗ MFC bởi khả năng chống nước và chịu ẩm cao cũng như bề mặt láng mịn. Tuy nhiên, mức chênh lệch của các loại gỗ công nghiệp không nhiều, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình các chất liệu phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình cũng như mục đích và môi trường sử dụng từng loại gỗ.

Cạnh ván ép dễ bị sứt mẻ

Một nhược điểm được khá nhiều người từng sử dụng gỗ ván ép chia sẻ đó là cạnh ván ép rất dễ bị sứt mẻ trong quá trình cắt hay trong quá trình sử dụng lâu dài. Một trong những điều quan trọng khi sử dụng gỗ ván ép mà gia chủ cần phải lưu tâm đó là luôn luôn bọc các cạnh ván ép, nếu trong quá trình sử dụng các lớp bọc này trầy xước lộ ra phần cạnh gỗ thì rất dễ sứt mẻ, mất thẩm mỹ.

Dễ cong vênh, tách lớp

Điều này rất dễ xảy ra đối với các cơ sở sản xuất gỗ ván ép không đúng tiêu chuẩn, “ăn bớt” công đoạn, ép gỗ không đúng theo quy cách và tiêu chuẩn hay dùng sai loại keo chuyên dụng. Có rất nhiều sai sót trong quá trình sản xuất khiến gỗ ván ép có thể xảy ra hiện tượng cong vênh, bề mặt gồ ghề khi gặp nhiệt độ cao hay tách lớp khi ở trong môi trường độ ẩm lớn.

Cách hạn chế hiện tượng này, gia chủ cần tìm đúng đơn vị sản xuất và cung cấp các sản phẩm gỗ ván ép chất lượng, có quy trình sản xuất rõ ràng và minh bạch. Bởi gỗ ván ép nếu được thực hiện đầy đủ theo quy trình sẽ có độ bền cao và rất ít khi gặp phải các trường hợp kể trên.

Màu sắc không đẹp bằng gỗ MDF, MFC

Như nhiều người đã từng sử dụng gỗ ván ép Plywood đều nhận định rằng loại gỗ này sở hữu màu sắc và đường vân không đồng đều như gỗ MDF hay MFC. Chính bởi điều này gỗ ván ép không được sử dụng nhiều tại các không gian chung như phòng khách, phòng bếp mà thường được sử dụng trong phòng ngủ, phòng làm việc, sàn nhà, kệ trang trí… những sản phẩm mà bề mặt gỗ không cần quá hoàn hảo.

Ứng dụng gỗ công nghiệp Plywood

Gỗ công nghiệp plywood cũng giống như các loại gỗ công nghiệp thông thường như mfc, mdf, hdf …vvv và cũng được ứng dụng làm nội thất như giường tủ, bàn ghế, tủ bếp, bàn học, bàn làm việc…vvv

Nguồn bài viết tham khảo https://gominhlong.com/

Mọi thông tin liên hệ:

Chat hỗ trợ
Chat ngay