Nội thất gỗ công nghiệp có bị mối mọt hay không?

Nội thất gỗ công nghiệp có bị mối mọt hay không?

Ngoài các vấn đề liên quan đến mẫu mã, màu sắc cũng như thiết kế của nội thất gỗ công nghiệp. Thì vấn đề liên quan đến khả năng chống mối mọt của gỗ công nghiệp cũng được nhiều người quan tâm. Như là nội thất gỗ công nghiệp có bị mối không? Có bị mối mọt ăn hay không?..vvv Để có thể giải thích được vấn đề này thì chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu qua về đặc tính của loài mối mọt cũng như khả năng mối mọt có ăn được gỗ công nghiệp hay không?

Nội thất gỗ công nghiệp có bị mối mọt hay không?
Nội thất gỗ công nghiệp có bị mối mọt hay không?

Mối và khả năng ăn gỗ của loài này

Mối là một loài côn trùng, hoạt động ẩn náu và theo đàn. Mối thích ăn chất cellulose của gỗ. Mối thợ có giác quan hai bên miệng và kiểu nhai đặc biệt, vòm họng rất chắc. Chất cellulose của gỗ khó tiêu hóa nhưng đường ruột mối có một loại siêu trùng roi tiết ra dung môi để có thể phân giải cellulose thành đường cung cấp cho mối.

Thức ăn yêu thích của mối là gỗ

Với bộ hàm sắc nhọn, mối không chỉ phá hủy các công trình có kết cấu bằng gỗ, nhà lá, phá hoại cây trồng mà còn tấn công cả những kiến trúc kiên cố, kể cả là bê tông cốt thép, những loại gỗ rắn chắc như lim cũng không thoát khỏi tác hại của mối. Vì thế, gỗ công nghiệp, thậm chí là những loại cốt ván tốt nhất, có khả năng chống ẩm tối ưu cũng trở thành đối tượng của mối khi có điều kiện.

Ván gỗ công nghiệp chống ẩm có bị mối ăn không

Ván chống ẩm là loại ván được thêm hoạt chất chống ẩm melamine vào thành phần sản xuất. Hoạt chất chống ẩm melamine giúp tấm ván có khả năng kháng ẩm, khiến sản phẩm thích nghi, bền bỉ hơn với môi trường ẩm cao. Chất này hoàn toàn không có chức năng chống mối mọt xâm nhập tấm ván.

Ván gỗ công nghiệp MDF dũng trong làm tủ bếp gỗ công nghiệp
Ván gỗ công nghiệp MDF dũng trong làm tủ bếp gỗ công nghiệp

Mối có thể phá hủy cả những bề mặt rắn chắc nhất, đa số các loại vật liệu xây dựng và nội thất đều có thể bị ảnh hưởng. Để tiêu diệt loài này thì người ta thường dùng phương pháp hóa sinh, phun thuốc để lây nhiễm độc. Vì thế, ván càng có thành phần độc hại như formaldehyde thì mối sẽ càng không ăn. Ván gỗ càng không có formaldehyde càng tốt cho sức khỏe thì mối vẫn ăn bình thường. Loại ván phát thải nhiều formaldehyde có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng. Các nhà sản xuất ván gỗ công nghiệp uy tín trên thị trường khuyến cáo người tiêu dùng nên sử dụng đồ nội thất làm từ gỗ ván có hàm lượng formaldehyde thấp, đạt tiêu chuẩn E2 trở lên, tốt nhất nên dùng ván E1 hay E0. Trong tương lai, ván E1 và E0 cũng sẽ được phổ cập rộng rãi, thay thế thói quen tiêu dùng cũ trên thị trường Việt Nam.

Như vậy, tình trạng mối mọt trên các sản phẩm gỗ công nghiệp nói chung và ván chống ẩm nói riêng là hiện tượng HOÀN TOÀN BÌNH THƯỜNG. Ở Việt Nam, đặc thù khí hậu nóng ẩm càng khiến loài côn trùng này có điều kiện phát triển mạnh hơn. Chính vì thế, để bảo vệ nội thất khỏi sự phá hoại của mối thì tốt nhất người tiêu dùng nên có biện pháp phòng tránh ngay từ khi xây dựng công trình và giữ cho không gian luôn khô ráo, sạch sẽ.

nguồn tham khảo https://gominhlong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay